Thạch anh tím là gì? Ý nghĩa và công dụng như thế nào?

Thạch anh tím

Thạch anh tím (hay còn gọi là Amethyst) là một loại thạch anh có màu tím, thường được dùng để làm trang sức. Vậy đặc tính, công dụng và ý nghĩa trong phong thủy của loại thạch anh này là gì? Đá thạch anh hợp với mệnh nào? Hãy cùng Cao Hùng Diamond theo dõi thông tin chi tiết trong bài viết sau nhé!

1. Thạch anh tím là gì?

Thạch anh tím là loại đá thạch anh (Quazt) màu tím có giá trị về phong thủy và tâm linh. Ngoài ra, thạch anh này có tên gọi tiếng Anh là Amethyst. Dù đá thạch anh chiếm đến 12% bề mặt trái đất nhưng những viên đá amethyst tím với giá trị phong thủy cao và màu sắc đẹp đang dần trở nên khan hiếm hơn.

2. Tính chất vật lý và hóa học của thạch anh tím

Sau đây là tính chất vật lý và hóa học của tinh thể thạch anh có màu tím mà bạn có thể tham khảo qua:

Công thức hóa học SiO2 – Silicon dioxide
Cấu trúc tinh thể Lăng kính lục giác
Màu Tím, màu tím nhạt chuyển đậm…
Độ cứng 7.0
Tỷ trọng 2.65
Độ trong suốt Từ mờ đục đến trong suốt
Độ khúc xạ 0.009
Chỉ số khúc xạ 1.544 – 1.553

3. Ý nghĩa thạch anh tím trong phong thủy

Thạch anh là viên đá hộ mệnh bảo vệ bạn khỏi sự xui xẻo. Bản chất sở hữu nguồn năng lượng dương vô cùng lớn nên viên đá này có khả năng loại bỏ đi âm khí và bảo vệ bạn khỏi những tác hại xấu từ môi trường xung quanh, mang đến sự bình yên trong tâm hồn.

3.1 Thu hút tiền tài

Đặt một viên thạch anh có màu tím ở trong phòng ngủ ở góc Đông Nam sẽ sẽ giúp thu hút nhiều may mắn, bình an, thịnh vượng và tiền tài. Bên cạnh đó, đặt đá thạch anh ở khu vực phía Tây Bắc của căn nhà sẽ giúp kết nối với các quý nhân, mang đến cho bạn nhiều lợi ích trong cuộc sống.

Xem thêm: Thạch anh tím hợp mệnh gì

Thu hút tiền tài, quý nhân phù trợ
Thu hút tiền tài, quý nhân phù trợ

3.2 Tăng khí chất cho người đeo

Thạch anh toát ra một màu tím cao quý được gọi là khí tím ở phía Đông. Vì vậy, khi đeo trang sức từ thạch anh lên mình sẽ giúp bạn toát ra một sức hấp dẫn kỳ lạ và mang đến rất nhiều hiệu quả trong việc giao tiếp hay xã giao trong cuộc sống.

Làm tăng khí chất cho người đeo
Làm tăng khí chất cho người đeo

3.3 Biểu tượng của tình yêu

Theo phương Tây, thạch anh được xem là đá tình yêu. Các cặp đôi khi mang thạch anh bên mình sẽ giúp tăng cường lòng can đảm, sự sâu sắc và sự trung thực trong tình yêu. Với đá thạch anh, tình yêu của bạn sẽ trở nên thăng hoa và hòa thuận hơn.

Biểu tượng của tình yêu
Biểu tượng của tình yêu

3.4 Thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp

Tinh thể thạch anh có màu tím giúp những người lãnh đạo loại bỏ đi sự độc đoán và mở rộng trái tim bao dung hơn, giúp mối quan hệ giữa sếp và nhân viên trở nên tốt đẹp. Từ đó, nhân viên trong công ty sẽ dốc tâm phục vụ để mang lại hiệu quả làm việc tốt nhất.

Thạch anh có khả năng phát triển trí tuệ tâm linh, củng cố trực giác và làm dịu tâm trí nên rất phù hợp với việc thiền định. Chính vì vậy, khi đặt một viên đá thạch anh trong tay khi thiền sẽ giúp bạn vươn tới những cảnh giới tâm linh cao hơn.

Xem thêm: Thạch anh tóc vàng hợp mệnh gì

Thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, hỗ trợ thiền định
Thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, hỗ trợ thiền định

4. Công dụng của thạch anh tím

Đá thạch anh có chỉ số năng lượng Bovis lớn, dao động từ 17000 BV – 19000 BV. Chính vì vậy, viên đá này thường được ứng dụng trong việc chữa bệnh và cải thiện sức khỏe. Dưới đây là những công dụng của đá thạch anh mà bạn cần tham khảo.

4.1 Thu hút tiền tài

Nếu bạn muốn công việc của mình thăng tiến và phát triển, hãy thử đặt một viên thạch anh ở phòng ngủ hoặc trong nhà của bạn. Đứng ở cửa trước cửa phòng ngủ hoặc ngôi nhà, sau đó định vị góc Đông Nam. Đây chính là vị trí nên đặt viên đá.

4.2 Quý nhân phù trợ

Với khả năng liên kết với đất trời, thạch anh tím là một viên đá phong thủy thường được đặt khu vực phía Tây Bắc của căn nhà nhằm tăng tính kết nối với quý nhân hoặc các nhà hảo tâm, những người này sẽ giúp đỡ và đem đến cho bạn rất nhiều lợi ích trong công việc lẫn cuộc sống.

4.3 Điều trị mất ngủ

Dựa theo nghiên cứu, tia hồng ngoại xa trong thạch anh có tác động năng lượng đến hệ thống nội tiết tuyết tùng và tuyến yên. Điều này đã giúp kích hoạt thần kinh trong não, giúp giảm chứng lo lắng, chấn động, trầm cảm và đau đầu. Trường hợp đối với những người thường xuyên bị stress do mất ngủ hay áp lực công việc cao nên mang thạch anh bên người thường xuyên.

Điều trị mất ngủ và giảm căng thẳng
Điều trị mất ngủ và giảm căng thẳng

4.4 Hỗ trợ thiền định

Thạch anh tím là một loại đá hữu ích để thiền định vì giúp phát triển trí tuệ tâm linh, khả năng làm dịu tâm trí và củng cố trực giác. Nắm trong tay hoặc đặt một viên thạch anh lên bàn thờ khi thiền định, bạn sẽ chạm tới những cảnh giới tâm linh cao hơn, giúp tâm hồn thanh tịnh và bình an.

4.5 Đem lại năng lượng tích cực

Ngoài việc trưng bày, đá thạch anh amethyst còn phổ biến để làm đồ trang sức. Đây là một cách tuyệt vời để hấp thụ nguồn năng lượng của đá. Đặc biệt, viên đá này có thể giúp bạn mài nhọn trực giác của mình, cân bằng cảm xúc và trấn tĩnh tâm trí trong cuộc sống hàng ngày.

5. Cách dùng thạch anh tím trong phong thủy

Để đá thạch anh có thể phát huy tối đa năng lượng của mình, bạn cần biết cách sử dụng đá trong phong thủy. Dưới đây là các cách sử dụng đá thạch anh mà bạn có thể tham khảo qua:

 • Mang theo một tinh thể thạch anh nhỏ trong ví hoặc trong túi.
 • Sử dụng trang sức làm từ thạch anh như vòng cổ, vòng tay, nhẫn…
 • Đặt tinh thể thạch anh trong nhà hoặc khu vườn của bạn.
 • Các nhà y học sử dụng thạch anh để chữa bệnh bằng cách đặt chúng xung quanh cơ thể.

Bên cạnh đó, còn có một số cách khác để sử dụng thạch anh như:

 • Thiền định cùng tinh thể thạch anh.
 • Thực hiện đặt thạch anh trong bồn tắm.

6. Xuất sứ đá thạch anh tím

Từ trước cho đến nay, thạch anh tím có tên khoa học là Amethyst. Người Hy Lạp tin rằng, thạch anh có khả năng trung hòa rượu và hóa giải giúp chủ nhân thoát khỏi những cơn say. Thạch anh còn giúp ngăn ngừa nhiễm độc, tăng cường sức khỏe.

Đá thạch anh cũng gắn liền với một thần thoại La Mã (Bacchus – vị thần của rượu). Bacchus đã theo đuổi một thiếu nữ có tên là Amethystos, nhưng đã bị từ chối. Để giữ gìn sự trong trắng của mình, nàng đã van xin thần Dianas biến nàng trở thành một viên đá màu trắng. Quá tức giận về điều này, Bacchus đã đổ rượu vào viên đá khiến nó biến đổi thành viên pha lê có màu đỏ tía.

Trong thời cổ đại, thạch anh còn được xem là biểu tượng của hành tinh Neptune kết nối với Thượng Đế. Do đó, Amethyst có lịch sử gắn liền với rất nhiều nền tôn giáo khác nhau.

Thạch anh tím
Truyền thuyết về thạch anh tím

7. Thạch anh tím hợp người mệnh nào?

Dựa theo phương Tây, thạch anh là viên đá khai sinh đại diện cho những người sinh vào tháng 2. Còn theo phương Đông, thạch anh có màu tím nên rất phù hợp với những người có mệnh Thổ (tương sinh) và mệnh Hỏa (tương hợp).

Người mệnh Thổ và mệnh Hỏa khi đeo thạch anh sẽ giúp tiết chế được cảm xúc, gặt hái được nhiều thành công và phát triển trí tuệ mạnh mẽ.

Thạch anh tím hợp mệnh nào
Thạch anh tím hợp mệnh nào

8. Đánh giá chất lượng thạch anh Amethyst

Để đánh giá chất lượng của thạch anh, bạn cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là 4 tiêu chí cơ bản để đánh giá chất lượng của một tinh thể thạch anh mà bạn có thể tham khảo qua:

8.1 Màu sắc (Color)

Thạch anh hấp dẫn nhất với màu tím đậm hoặc đỏ tía và không có sự phân vùng màu sắc rõ ràng. Thông thường, các đại lý kinh doanh thích màu tím đỏ bão hòa cao đến màu tím đậm, miễn là đá không quá tối. Tuy nhiên, nếu màu quá tối thì đá có thể trông đen trong điều kiện ánh sáng mờ.

Màu sắc viên đá ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của đá thạch anh. Thường thì màu sắc thường được phân loại ra ba cấp độ đó là chất lượng loại AAA, chất lượng loại AA và chất lượng loại A. Mỗi phân cấp sẽ có một đặc tính khác nhau.

8.2 Độ tinh khiết (Clarity)

Đa phần thạch anh có mặt trên thị trường đều có độ tinh khiết cao. Do đó, chúng ta không dễ dàng để nhìn thấy tạp chất của những viên đá này bằng mắt thường. Ngoài ra, những viên Amethyst từ châu Phi có thể có màu quả mâm xôi với độ bão hòa cao, chứa nhiều tạp chất hơn loại đến từ Brazil.

8.3 Giác cắt (Cut)

Giác cắt của thạch anh có nhiều dạng như hình tròn, hình bầu dục, hình quả lê… được cắt theo hình chữ nhật với các góc được mài có hình tam giác, hình quả trám… Đặc biệt, kiểu cắt thể hiện các mặt song song đồng tâm được gọi là cắt theo cấu trúc xếp tầng.

8.4 Trọng lượng (Carat)

Thạch anh thường được đặt tại trung tâm với kích thước lớn. Sỡ dĩ như vậy vì giá mỗi carat không tăng đột ngột với trọng lượng lớn. Ngoài ra, đá thạch anh Amethyst thường được cắt chính xác theo kích thước tiêu chuẩn của ngành ở tất cả các kích cỡ trọng lượng khác nhau.

9. Phân biệt thạch anh tím thật – giả

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung cấp thạch anh giả. Do đó, để tránh mua phải thạch anh giả hay kém chất lượng, bạn có thể dựa vào các cách phân biệt sau.

9.1 Kiểm tra độ tinh khiết của viên đá

Khi quan sát bằng mắt thường, chúng ta sẽ không thấy bất kỳ tạp chất lớn nào bên trong viên đá quý. Chính vì vậy, muốn kiểm tra hãy cầm viên đá quý ra ánh sáng rồi quan sát. Trường hợp nếu bạn thấy hiện tượng các vệt bong bóng bên trong hay đổi màu thì có thể đá đó là hàng giả.

9.2 Kiểm tra màu sắc

Màu sắc của thạch anh khá đặc trưng. Tuy nhiên, màu sắc trên thạch anh là không đồng đều (chỗ đậm chỗ nhạt). Trái lại, thạch anh giả màu sắc rất đồng đều và viên nào cũng có màu tương đối giống nhau.

Màu sắc thạch anh tím
Màu sắc thạch anh tím

9.3 Dùng thủy tinh rạch

Thạch anh sở hữu độ cứng cao hơn thủy tinh. Vì vậy, khi ta dùng thủy tinh rạch nhẹ vào viên đá nếu có hiện tượng trầy xước thì đó là thạch anh giả. Ngược lại, không có hiện tượng gì là thạch anh thật.

Dùng thủy tinh rạch thạch anh tím
Dùng thủy tinh rạch thạch anh tím

10. Thạch anh tím và Sapphire tím

Hiện nay, một loại đá quý màu tím giống nhất với thạch anh tím là Sapphire tím. Vào thời Trung Cổ, thạch anh được gọi là “Occidental amethyst” (Huyền Bí) và đá Sapphire màu tím được gọi là “Oriental Amethyst” (Phương Đông).

Ngoài ra, Sapphire có điểm 9 trên thang độ cứng Mohs, cứng hơn nhiều so với thạch anh Amethyst. Đặc biệt, Sapphire tím đắt hơn thạch anh Amethyst vì chúng hiếm hơn, lên đến hàng nghìn đô la cho mỗi carat.

11. Cách bảo quản thạch anh tím

Muốn để trang sức đá thạch anh luôn như mới thì bạn cần phải biết cách bảo quản chúng. Dưới đây là một số cách bảo quản thạch anh cụ thể mà bạn có thể tham khảo qua:

 • Không đeo trang sức thạch anh mọi lúc mọi nơi (nhất là khi tham gia các hoạt động mạnh).
 • Không để thạch anh tím tiếp xúc với các loại hóa chất tẩy rửa mạnh vì nó làm mất đi độ bền và độ bóng của viên đá.
 • Tuyệt đối tránh để thạch anh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài vì có thể làm cho nó bị phai màu.
 • Nếu không sử dụng thì hãy để trang sức thạch anh trong hộp đựng lót lông. Chú ý để riêng biệt các loại đá quý khác để không làm xước nhau.
Hướng dẫn cách bảo quản thạch anh tím chuẩn
Hướng dẫn cách bảo quản thạch anh tím chuẩn

12. Cách tẩy uế cho thạch anh tím

Vì thạch anh có khả năng hấp thu tất cả các năng lượng xấu để bảo vệ chủ nhân nên sau một thời gian chúng cần phải được tẩy uế để nạp lại năng lượng tốt lại như ban đầu. Sau đây là một số cách tẩy uể cho thạch anh tím mà bạn có thể tham khảo qua:

12.1 Tẩy rửa bằng nước

Mặc dù nước là chất tẩy tốt nhưng hãy thận trọng khi sử dụng nước cho đá quý vì chúng có thể gây hại cho các tinh thể quá mềm hoặc mỏng manh. Đặc biệt, nước hoạt động tốt nhất với các loại đá quý đã được đánh bóng bề mặt và không thô ráp.

Tẩy rửa bằng nước
Tẩy rửa bằng nước

12.2 Tẩy rửa bằng ánh trăng

Ánh trăng là phương pháp an toàn và được ưa chuộng để sạc bất kỳ loại đá quý nào (cả đá thô hay đã được đánh bóng) vì chúng chỉ tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên thuần khiết. Sử dụng phương pháp này trong những ngày trăng tròn được cho là có hiệu quả cao nhất.

Tẩy rửa bằng ánh trăng
Tẩy rửa bằng ánh trăng

12.3 Tẩy rửa bằng ánh mặt trời

Ánh sáng mặt trời có khả năng làm sạch đá quý cực kỳ tốt nhưng chỉ dành cho một số loại đá cố định. Tuy nhiên, sẽ có một số loại sẽ bị mờ dần khi tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao như đá Aventurine, Thạch anh tím Amethyst, Beryl, Thạch anh vàng Citrine, Calcite, Celestite…

Lưu ý: Thạch anh trắng khi đặt trực tiếp dưới ánh mặt trời thì chúng sẽ nóng lên, khuếch đại tia sáng này lên các vật liệu dễ bắt lửa như gỗ, giấy…Chính vì vậy, hãy để viên đá dưới ánh mặt trời trong vòng 1 đến 2 tiếng là phù hợp.

Tẩy rửa bằng ánh mặt trời
Tẩy rửa bằng ánh mặt trời

12.4 Tẩy rửa bằng thiên nhiên

Bản chất của những viên đá là có nguồn gốc từ thiên nhiên nên sẽ nạp năng lượng hoàn toàn từ thiên nhiên. Nhưng tuyệt nhiên tránh viên đá tiếp xúc với môi trường ẩm ướt hay ánh mặt trời quá gắt hoặc vị trí dễ bị trầy xước.

Hãy chọn thời điểm không khí trong lành, mát mẻ nhất để mang chúng ra ngoài phơi. Một số người thường chôn đá quý xuống dưới đất, tuy cách làm này không có vấn đề nhưng bạn nên đánh dấu vị trí cẩn thận để tránh làm mất viên đá quý của mình.

Tẩy rửa bằng thiên nhiên
Tẩy rửa bằng thiên nhiên

Trên đây là tất cả các thông tin cần biết về thạch anh tím mà Cao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Nếu bạn cần biết thêm nhiều thông tin khác về viên đá thạch anh cũng như các vật phẩm được làm từ thạch anh tím thì hãy liên hệ ngay với Cao Hùng Diamond để được tư vấn nhé!

Thông tin liên hệ chi tiết

CAO HÙNG DIAMOND 

KIM CƯƠNG GIA – TRANG SỨC KIM CƯƠNG GIÁ RẺ

Xem thêm các bài viết khác:

5/5 - (1 bình chọn)
Select the fields to be shown. Others will be hidden. Drag and drop to rearrange the order.
 • Ảnh
 • Mã sản phẩm
 • Giá
 • Tình trạng
 • Khả năng
 • Thêm vào giỏ
 • Trọng lượng
 • Thông tin thêm
 • Thuộc tính
 • Custom attributes
 • Custom fields
Click outside to hide the compare bar
So sánh
So sánh ×
So sánh Tiếp tục xem sản phẩm