Có mua vàng trước ngày vía Thần Tài được không? Lưu ý cần nhớ

Có mua vàng trước ngày vía Thần Tài được không? Lưu ý cần nhớ

Vàng là một trong những loại kim loại quý và có giá trị cao. Và vào ngày vía Thần Tài người ta thường có xu hướng đi mua vàng để mong cầu tài lộc, thịnh vượng. Vậy có thể mua vàng trước ngày vía Thần Tài được không? Ngày vía Thần Tài nên mua loại vàng gì là hợp lý? Mua vàng vào giờ nào trong ngày vía Thần Tài là tốt nhất? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu chi tiết các thông tin liên quan đến việc mua vàng trước ngày Thần Tài nhé!

Hình minh họa mua vàng trước ngày vía Thần Tài
Hình minh họa mua vàng trước ngày vía Thần Tài

1. Ngày vía Thần Tài là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa

Bạn cần hiểu sơ lược về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía thần tài trước khi quyết định có nên mua vàng trước ngày vía Thần Tài được không. Theo quan điểm dân gian:

Ngày vía Thần Tài là ngày tổ chức lễ cúng để tạ ơn Thần Tài đã mang đến tài lộc, may mắn cho gia đình trong một năm vừa qua và cũng để cầu mong cho một năm mới suôn sẻ. Ngày vía Thần Tài thường được chọn là ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm, bên cạnh đó cũng có rất nhiều gia đình chọn ngày mùng 10 âm lịch hằng tháng để cúng Thần Tài, cầu mong sự tài lộc và thịnh vượng cho tháng tới.

Ngày vía Thần Tài là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa
Ngày vía Thần Tài là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa

Về nguồn gốc, ngày vía Thần Tài được bắt nguồn từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ XX. Câu chuyện được tương truyền rằng, Thần Tài ở trên trời có chức vụ cai quản của cải, tài lộc. Vào một lần đi chơi uống rượu và quá chén, ông đã say quá và rơi xuống trần gian. Sau khi rơi xuống dương thế, ông đã bị mất trí nhớ phải đi xin ăn. Điều đặc biệt là những nhà, những quán xá mà Thần Tài vào xin ăn sau đó đều trở nên giàu có và buôn may bán đắt.

Vào một ngày nọ, ông đã nhớ lại mình chính là một vị thần trên trời và ông đã quyết định trở về Trời để tiếp tục công việc cai quản của mình. Và ngày ông trở về trời là ngày mùng 10 tháng Giêng, cũng vì thế mà những nhà được Thần Tài đến xin ăn đã chọn ngày này để tưởng nhớ và mong cầu tài lộc, may mắn.

2. Tại sao cần mua vàng vào ngày vía Thần Tài?

Mua vàng trước ngày vía Thần Tài đã trở thành một phong tục văn hóa dân gian ở nhiều quốc gia Á Đông, bao gồm Trung Quốc, Việt Nam và một số quốc gia khác trong khu vực. Lý do là vì vàng được coi là biểu tượng của sự tài lộc, thịnh vượng, phú quý và còn được quan niệm rằng nếu sở hữu vàng mang lại sự may mắn.

Tại sao cần mua vàng vào ngày vía Thần Tài?
Tại sao cần mua vàng vào ngày vía Thần Tài?

Phong tục này đã tồn tại từ thời xa xưa và trở thành một tín ngưỡng không thể thiếu vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Do đó, vào ngày vía Thần Tài, mọi người, đặc biệt là những người kinh doanh, tất cả đổ xô đi mua vàng với hy vọng rằng điều này sẽ đem lại sự thuận lợi và thịnh vượng cho công việc kinh doanh, giúp họ tiết kiệm và làm phát đạt hơn.

3. Có mua vàng trước ngày vía Thần Tài được không? 

Theo quan niệm, việc mua vàng vào dịp này sẽ mang lại may mắn, bình an, thịnh vượng và tài lộc trong năm mới. Tuy nhiên, quan điểm này phụ thuộc vào quan niệm và tín ngưỡng cá nhân của từng người. Việc mua vàng trước hoặc không đúng vào ngày vía Thần Tài không gây ảnh hưởng đáng kể đến việc cầu may và tài lộc của bạn. Vậy có mua vàng trước ngày vía Thần Tài được không? câu trả lời là có và đây sẽ là một sự lựa chọn hợp lý, không có gì sai.

Có mua vàng trước ngày vía Thần Tài được không? 
Có mua vàng trước ngày vía Thần Tài được không?

4. Hướng dẫn mua vàng trước ngày vía Thần Tài mang đến tài lộc, may mắn

Sau khi tìm hiểu về mua vàng trước ngày vía Thần Tài được không, mời các bạn cùng theo chân Cao Hùng Diamond tham khảo một số mẹo thú vị về cách mua vàng ngày vía Thần Tài một cách thuận lợi và may mắn hơn:

4.1 Ngày vía Thần Tài nên mua loại vàng gì?

Vàng là một loại tài sản có tính tích trữ, là biểu tượng cho sự tài lộc của người sở hữu nó. Vào ngày Vía Thần Tài, bạn có thể chọn mua nhẫn vàng miếng hoặc vàng trơn không họa tiết. Bên cạnh đó, bạn còn có thể mua nhẫn vàng tròn trơn ép vỉ để đảm bảo được chất lượng của vàng cũng như lựa chọn vàng miếng có in hình linh vật để cầu may mắn.

Ngày vía Thần Tài nên mua loại vàng gì?
Ngày vía Thần Tài nên mua loại vàng gì?

4.2 Mua vàng ngày vía Thần Tài giờ nào tốt?

Theo quan niệm dân gian, mỗi khung giờ mua vàng sẽ mang đến những năng lượng và vượng khí khác nhau. Chính vì vậy, chọn khung giờ mua vàng hợp lý trong ngày vía Thần Tài có tác dụng tích cực trong việc thu hút tài lộc và may mắn cho chủ sở hữu. Bạn có thể tham khảo một số khung giờ đẹp sau khi đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài:

  • Canh Tý: 23h00 – 24h00.
  • Tân Sửu: 1h00 – 3h00.
  • Quý Mão: 5h00 – 7h00.
  • Bính Ngọ: 11h00 – 13h00.
  • Mậu Thân: 15h00 – 17h00.
  • Kỷ Dậu: 17h00 – 19h00.
Chọn khung giờ mua vàng hợp lý
Chọn khung giờ mua vàng hợp lý

4.3 Vào ngày vía Thần Tài nên mua mấy chỉ vàng?

Số lượng mua vàng vào ngày vía Thần Tài không có quy tắc nhất định. Bạn có thể mua bất kỳ số lượng nào phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính và mục đích sở hữu của bạn. Dưới đây là số lượng chỉ vàng nên mua ngày vía Thần Tài mà bạn có thể tham khảo qua:

  • Vàng Thần Tài 1 chỉ: Ngụ ý cầu Lộc.
  • Vàng Thần Tài 2 chỉ: Ngụ ý cầu Phát.
  • Vàng Thần Tài 5 chỉ: Ngụ ý cầu Tài.

Xem thêm: Các mẫu nhẫn vàng đẹp, sang trọng được ưa chuộng nhất

Nên mua mấy chỉ vàng
Nên mua mấy chỉ vàng

5. Lưu ý khi mua vàng trước ngày vía Thần Tài

Trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán vàng với thiết kế tinh xảo và độc đáo, khiến chúng ta khó phân biệt thật – giả bằng mắt thường. Chính vì vậy, bên cạnh các mẹo hay, bạn cũng nên chú ý một số điều sau để đảm bảo mua vàng chất lượng, đúng giá trị, đảm bảo đem lại may mắn về tài lộc, công danh và sự nghiệp.

5.1 Mua vàng trước ngày vía Thần Tài có nên cúng không?

Việc mua vàng ngày vía Thần Tài rất phổ biến đối với người Việt Nam vào mỗi dịp mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Do đó, việc cúng khi mua vàng cũng không còn được nhiều người thực hiện. Tuy nhiên, đối với người làm kinh doanh có bàn thời Thần Tài thì nên thực hiện nghi thức cúng vàng cùng với các đồ lễ khác vào ngày vía Thần Tài, để có một năm làm ăn thuận lợi.

Mua vàng ngày vía Thần Tài có nên cúng không
Mua vàng ngày vía Thần Tài có nên cúng không

5.2 Không nên mua vàng với tâm lý tích trữ

Ngày vía thần Tài, đã trở thành một ngày mà nhiều người tin tưởng và chờ đợi. Thậm chí, các cửa hàng cũng chủ động tuyên truyền và quảng bá mạnh để kích thích việc mua sắm đầu năm. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là giá vàng trong ngày này thường tăng đột ngột và sau đó có thể giảm mạnh.

Vì vậy, quan điểm nên tuân theo là bạn không nên áp đặt tâm lý tích trữ vàng vào ngày này. Thay vào đó, nên mua một lượng nhỏ vàng với mục đích cầu mong sự may mắn, hưng thịnh. Và bạn nên hạn chế việc mua quá nhiều vàng để tránh rủi ro khi giá vàng có thể giảm mạnh sau thời điểm đó.

5.3 Mua vàng vía thần tài nên để ở đâu?

Mua vàng vía thần tài nên cất vàng trong két, trong ví hay để ở những nơi gần gũi với người sở hữu sẽ mang lại sung túc, tài lộc cho cả năm. Ngoài ra, trong tâm lý của hầu hết mọi người Việt Nam, vàng được xem là nơi đầu tư tốt, vì thế bạn hãy cất giữ vàng ở nơi được cho là an toàn với mình nhất.

Mua vàng vía thần tài nên để ở đâu?
Mua vàng vía thần tài nên để ở đâu?

5.5 Chọn hình thức mua vàng phù hợp, thuận tiện

Để tránh việc chen lấn, đông đúc và phải chờ đợi lâu để mua vàng vào ngày vía Thần Tài, bạn có thể lựa chọn phương thức mua vàng online, đặt hàng và thanh toán trước. Và đến đúng ngày mùng 10 tháng Giêng, bạn chỉ cần đến và nhận số vàng đã đặt mua trước đó. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và chủ động hơn trong việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài.

5.4 Lựa chọn địa điểm mua vàng uy tín và chất lượng

Khi quyết định mua vàng vào ngày vía Thần Tài, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những doanh nghiệp, cửa hàng bán vàng uy tín, có tên tuổi. Tránh việc mua vàng tại những cửa hàng nhỏ lẻ, tự phát đề phòng trường hợp mua phải vàng giả, vàng không đủ tuổi với mức giá chênh lệch không tương xứng. Sau khi mua, bạn nên giữ lại hóa đơn, giấy tờ chứng thực giao dịch mua bán vàng để thuận tiện cho việc mua bán lại về sau.

Lựa chọn địa điểm mua vàng uy tín và chất lượng
Lựa chọn địa điểm mua vàng uy tín và chất lượng

Thông qua bài viết, quý khách hàng đã có câu trả lời cho câu hỏi nên mua vàng trước ngày vía Thần Tài được không rồi đúng không. Có thể thấy, việc mua vàng trước hay trong ngày vía Thần Tài không gây ảnh hưởng đến tài lộc của bạn. Và nếu có ý định mua trang sức thì hãy đến ngay với Cao Hùng Diamond để trải nghiệm sản phẩm tốt cùng với dịch vụ chuyên nghiệp nhất!

Bài viết liên quan: Nhẫn thần tài đeo ngón nào mang lại tài lộc? Giá bao nhiêu tiền?

5/5 - (1 bình chọn)
Nhấp bên ngoài để ẩn thanh so sánh
So sánh