Quy trình khai thác kim cương ở Bắc Cực như thế nào?

Quy trình khai thác kim cương ở Bắc Cực như thế nào?

Kim cương là một loại đá quý hiếm được ưa chuộng ở trên thế giới. Vậy khai thác kim cương ở Bắc Cực diễn ra như thế nào? Sự thật về hố khổng lồ ở gần Bắc Cực? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu chi tiết các thông tin liên quan đến vấn đề này nhé!

Quy trình khai thác kim cương tại Bắc Cực

Hiện nay, để có thể khai thác kim cương tự nhiên ở Bắc Cực thì người ta phải đào hầm, tiến hành cài thuốc nổ và phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ khác.

Ở vùng Bắc Cực, khu vực thuộc Canada không chỉ có bạc, vàng, đồng, kẽm mà còn có cả kim cương. Những mỏ khu vực lộ thiên ở đây đã hết. Chính vì vậy, quá trình khai thác kim cương phải chuyển xuống lòng đất.

Người ta sử dụng kỹ thuật vừa đào vừa xuyên hầm cho tới khi chạm tới lớp đá núi lửa để khai thác. Ở độ sâu 100 mét dưới mực nước biển, những người thợ dùng máy khoan, khoan vào đá thành các lỗ nhỏ. Sau đó, cài thuốc nổ và mở lối xuống tầng dưới.

Quy trình khai thác kim cương tại Bắc Cực

Tiếp theo, quặng đá núi lửa sau khi khai thác sẽ được đưa ra khỏi hầm lên mặt đất và chuyển tới nhà máy xử lý trên đỉnh đồi. Loại đá quặng này được đổ vào một cái máng, băng chuyền sẽ đưa tới nơi xử lý.

Cuối cùng, kim cương sẽ được phân loại, cắt lại và đánh bóng. Những viên kim cương nặng hơn 50 carat (1 carat tương đương với khoảng 0,2 gam) ít khi được tìm thấy.

Khám phá kim cương ở cực Bắc nước Nga

Vào năm 1970, khu mỏ kim cương này được Nga phát hiện và được các nhà khoa học ước tính lên tới hàng nghìn tỷ carat.

Khu mỏ Botuobonskaya và Nyurbinskaya hoạt động thầm lặng. Không giống những kim loại quý khác như niken hay vàng, kim cương mới chỉ phổ biến trong khoảng 2 thế kỷ gần đây.

Mỏ kim cương mới, chứa hàng nghìn tỷ carat này đủ để cung cấp cho thị trường toàn cầu thêm 3.000 năm tới. Bên cạnh đó, ban quản lý khu mỏ dự định mở rộng thêm, để năng suất có thể 100 công nhân cùng làm việc mỗi ca.

Khám phá kim cương ở cực Bắc nước NgaKhám phá kim cương ở cực Bắc nước Nga

Khai thác kim cương ở Bắc Cực nước Nga sẽ được phân loại, làm sạch và đánh bóng. Việc đánh bóng được làm thủ công để tránh tạo nên những vết chân chim nhỏ xíu trên những viên đá này.

Thông thường, các chuyên gia đánh giá chất lượng kim cương tại đây cứng gấp đôi so với kim cương khai thác từ nơi khác. Sỡ dĩ như vậy vì chúng có nguồn gốc ngoài vũ trụ, được mang theo khi thiên thạch va chạm với Trái Đất.

Sự thật về hố khổng lồ ở gần cực Bắc

Hố khổng lồ gần Bắc Cực chính là mỏ kim cương Diavik của Canada. Đây chính là nơi có những viên kim cương đẹp nhất đã được tìm thấy trong quá trình khai thác kim cương ở Bắc Cực.

Cận cảnh mỏ kim cương Diavik

Khi những bức ảnh chụp từ trên không về mỏ kim cương Diavik ở Canada được công bố, có rất nhiều người đã không biết đây là mỏ gì. Họ phải đọc chú thích thì mới biết được thông tin về những bức ảnh này.

Diavik chính là mỏ kim cương thứ hai được mở ở Canada. Nó nằm ở đáy hồ Lac de Gras ở Tây Bắc Canada (cách vòng Bắc Cực 222 km về phía nam). Vào tháng hai và tháng giêng, nhiệt độ của nơi này xuống thấp kỷ lục từ -55⁰C đến -75⁰C.

Năm 2003, những viên kim cương đầu tiên được lấy ra từ mỏ này. Theo dự kiến, mỏ này sẽ khai thác được 100 triệu carat kim cương, có giá trị hơn 10 tỷ đô la Canada trong vòng 20 năm tới.

Sự thật về hố khổng lồ ở gần cực Bắc - mỏ kim cương Diavik

Mỏ kim cương Diavik

Canada có ba mỏ đang hoạt động giải trí là mỏ Victor ở phía Bắc Ontario, Diavik và Ekati (cách nhau khoảng chừng 30 km). Mỏ Snap Lake đang trong thời hạn sửa chữa thay thế (cách Diavik 80km).

Ba viên kim cương khủng đã được khai thác từ mỏ Diavik vào tháng 10 năm 2018. Trong ba viên này, có một viên kim cương 177,71 carat được coi là một trong những viên kim cương thô có chất lượng và giá trị nhất từng được tìm thấy ở Canada.

Kim cương vàng Capella cực kỳ hiếm và đắt đỏ. Mỗi năm, mỏ Diavik chỉ khai thác được khoảng 5 viên kim cương lớn màu vàng, tỉ lệ chiếm chưa đến 0,001% sản lượng kim cương hàng năm.

Canada được xem là quốc gia sản xuất kim cương lớn thứ ba trên thế giới. Hoạt động liên quan đến việc sản xuất, khai thác kim cương đã mang lại hàng tỷ đô la cho nền kinh tế ở miền Bắc Canada.

Trên đây là tất cả các thông tin về khai thác kim cương ở Bắc Cực mà Cao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Hy vọng là với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về kim cương ở Bắc Cực. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Đọc tiếp: Khám phá mỏ kim cương lớn nhất thế giới hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh