Diamond Color Grading là gì? Thông tin mới 2024

diamond color grading 01 Diamond Color Grading là gì? Thông tin mới [year]

Màu sắc của kim cương là tất cả những gì bạn không thể nhìn thấy và đánh giá được. Vậy Diamond Color Grading là gì? Sự hình thành màu sắc của một viên kim cương diễn ra như thế nào? Hãy cùng theo dõi chi tiết các thông tin về sự phân cấp về màu sắc của kim cương ở bài viết sau của Cao Hùng Diamond nhé!

1. Diamond Color Grading là gì?

Hiện nay, Diamond Color Grading được gọi là sự phân cấp về màu sắc của kim cương. Loại đá quý giá trị này được phân cấp từ không màu cho đến màu hơi vàng. Ngoài ra, mỗi cấp độ màu sắc sẽ tạo giá trị và tính thẩm mỹ riêng cho viên kim cương.

Diamond Color Grading là gì?
Diamond Color Grading là gì?

Màu sắc chính là yếu tố ảnh hưởng đến vẻ đẹp và giá trị của một viên kim cương. Màu sắc kim cương được chia thành nhiều cấp độ, từ không màu cho đến màu vàng nâu. Các cấp độ không màu được coi là hiếm và cao quý nhất, trong khi các cấp độ có màu vàng thường có giá trị thấp hơn và thường không được ưa chuộng.

Tuy nhiên, màu sắc của kim cương cũng phụ thuộc vào nguồn gốc, hình dạng, kích thước và cách chế tác. Diamond Color Grading thường được áp dụng bởi các tổ chức uy tín như GIA, AGS, HRD để đánh giá chất lượng và xác định giá trị của kim cương.

Đọc thêm: Độ tinh khiết của kim cương và cách chọn phù hợp nhất

2. Quá trình hình thành màu sắc kim cương

Kim cương tự nhiên được tạo ra dưới áp suất và nhiệt độ cao trong lòng đất. Tùy vào môi trường hình thành mà kim cương có màu sắc và kích thước riêng. Tất cả tạo nên những tính chất đặc trưng cho từng viên đá quý.

Kim cương sẽ có màu trắng tự nhiên (hay còn gọi là không màu). Do đó, khi có sự thay đổi về điều kiện hình thành sẽ khiến cho viên kim cương có chất lượng màu khác nhau và chúng được chia theo nhiều cấp độ màu trong bảng phân cấp Diamond Color Grading.

Quá trình hình thành màu sắc kim cương
Quá trình hình thành màu sắc kim cương

Theo tiêu chuẩn 4C, màu sắc được xem là một tiêu chí để đánh giá chất lượng của kim cương. Thường thì kim cương càng trong suốt thì sẽ có giá càng cao. Tiêu chuẩn này cũng được áp dụng trong kiểm định GIA và trở thành thang đo tiêu chuẩn trong kỹ thuật giám định màu sắc kim cương.

3. Diamond Color Grading

Theo tiêu chuẩn của GIA, sự phân cấp màu sắc của kim cương được tính theo thang điểm từ D đến Z, tương ứng với độ trắng sáng từ cao nhất đến màu nâu vàng thấp nhất. Kim cương nước D là loại kim cương trong suốt nhất, không có màu gì, còn kim cương Z là loại kim cương có màu vàng nâu rõ rệt. Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá trị của kim cương. GIA chia màu sắc của kim cương thành 5 nhóm chủ yếu, cụ thể như sau:

3.1 Thang cấp độ không màu (D, E, F)

Với thang cấp độ này, bậc D là cấp độ cao nhất trong trong thang điểm của kim cương. Bậc D được xem là cấp màu hoàn hảo mà ít viên kim cương nào có được, nó rất hiếm và đạt giá trị cao nhất.

Kim cương cấp độ E, F cũng được xem là không màu nhưng màu nhẹ hơn so với D. Sự khác biệt về màu sắc giữa chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường, chỉ dưới máy móc chuyên dụng mới có thể phát hiện sự khác nhau. Kim cương nhóm màu E và kim cương nước F cũng rất hiếm, có giá trị tương đối cao.

Thang cấp độ không màu (D, E, F)
Thang cấp độ không màu (D, E, F)

3.2 Diamond Color Grading gần không màu (G, H, I, J)

Mặc dù có chứa dấu vết về màu sắc nhưng cấp độ G, H, I, J vẫn có giá trị cao. Giá bán của kim cương I, J có thể bằng một nửa so với kim cương nước D. Ngoài ra, trong phân khúc từ G – J thì giá thành của chúng có sự lệch khoảng 20% giữa mỗi loại.

Kim cương trong phân cấp G – J có tông màu rất nhẹ, hầu như không thể phân biệt qua mắt thường. Do đó, đối với những người chưa qua đào tạo về kim cương thì những viên đá này vẫn rất hoàn hảo.

Thang cấp độ gần không màu (G, H, I, J)
Thang cấp độ gần không màu (G, H, I, J)

3.3 Màu nhạt (K, L, M)

Phân cấp kim cương có nước màu nhạt bắt đầu từ K – M. Đa phần những viên kim cương này có tông màu ấm và dễ nhận biết khi quan sát chúng bằng mắt thường. Hiện nay, kim cương nước K có giá bán chỉ bằng một nửa so với kim cương nước G.

Thang cấp độ màu nhạt (K, L, M)
Thang cấp độ màu nhạt (K, L, M)

3.4 Màu rất nhạt (N, O, P, Q, R)

Nhóm kim cương thuộc dải màu từ N – R thường có màu vàng hay nâu. Sự khác biệt về màu sắc rất dễ nhìn thấy nên giá bán cũng rẻ hơn nhiều lần so với kim cương cao cấp khác.

Thang cấp độ màu rất nhạt (N, O, P, Q, R)
Thang cấp độ màu rất nhạt (N, O, P, Q, R)

3.5 Màu vàng (S, T, U, V, X, Y, Z)

Kim cương bậc màu từ S – Z thường có màu vàng hoặc nâu. Dòng kim cương này chứa rất nhiều màu sắc so với kim cương trắng. Đặc biệt, kim cương này có chất lượng kém nên ít xuất hiện trên thị trường.

Mặt khác, mỗi cấp độ màu kim cương sẽ có vai trò quyết định cho giá trị của viên đá. Tùy vào chất lượng màu nước mà kim cương sẽ được định với mức giá khác nhau.

Thang cấp độ màu vàng (S, T, U, V, X, Y, Z)
Thang cấp độ màu vàng (S, T, U, V, X, Y, Z)

4. Cao Hùng Diamond – Địa chỉ mua kim cương chất lượng

Cao Hùng Diamond là chuyên gia kim cương, được viện ngọc học Hoa Kỳ GIA ủy quyền nhập và phân phối kim cương kiểm định GIA uy tín và chính hãng. Vì thế kim cương mua tại Cao Hùng Diamond luôn đảm bảo về nguồn gốc, uy tín và có giá trị toàn cầu.

Bảng giá kim cương tự nhiên Cao Hùng Diamond cạnh tranh nhất thị trường cùng chính sách thu mua – thu đổi hấp dẫn. Chúng tôi tin rằng với đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm sẽ giúp quý khách chọn được viên kim cương ưng ý nhất.

Cao Hùng Diamond – Địa chỉ mua kim cương chất lượng
Cao Hùng Diamond – Địa chỉ mua kim cương chất lượng

Xem thêm:Kim cương nước nào đẹp nhất? Bật mí chi tiết về kim cương

5. Câu hỏi thường gặp

Cùng Cao Hùng Diamond giải đáp những câu hỏi thường gặp khi mua kim cương:

Kim cương nước màu nào mắc tiền nhất?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá trị của kim cương là nước màu (Color). Kim cương nước màu D là loại kim cương trong suốt nhất và quý hiếm nhất, không có bất kỳ tạp chất nào ảnh hưởng đến sắc tố. Vì vậy, nước màu D được coi là nước màu hoàn hảo và có giá cao nhất.

Phân cấp màu sắc kim cương được chia thành mấy nhóm?

Phân cấp màu sắc kim cương được chia thành 5 nhóm theo tiêu chuẩn từ Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA). Các nhóm này bao gồm: Colorless (không màu), Near Colorless (gần không màu), Faint (màu nhạt), Very Light (màu vàng nhạt), Light (màu vàng).

Kim cương nước màu E hay F, nên mua loại nào?

Nếu để so sánh bằng mắt thường thì hai nước màu E và F này sẽ không thấy có quá nhiều sự khác biệt. Trong khi đó, giá của kim cương nước F lại thấp hơn kim cương nước màu E khoảng từ 15 – 30%, vì vậy mua kim cương nước màu nào cần xem xét điều kiện tài chính của mỗi người.

Có nên mua kim cương nước màu J không?

Một lựa chọn hợp lý cho những người muốn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn có được kim cương gần như không màu là kim cương nước J. Kim cương nước J có màu vàng nhạt, khó phân biệt bằng mắt thường, và thường có giá thành rẻ hơn so với các loại kim cương khác.

Mua kim cương không giấy kiểm định có nên không?

Câu trả lời là không nên vì nếu bạn mua kim cương không có giấy kiểm định, bạn sẽ tiết kiệm được 20% – 35% so với kim cương có giấy. Nhưng bạn cũng sẽ không biết chắc chắn về chất lượng và giá trị của viên kim cương đó. Bạn có thể bị lừa mua hàng kém chất lượng và khó bán lại với giá cao sau này.

Trên đây là tất cả thông tin về Diamond Color Grading mà Cao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Hy vọng là những thông tin bổ ích này sẽ giúp ích cho quá trình tìm hiểu thông tin về kim cương của bạn. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh