Đá mài kim cương là gì? Cấu tạo và ứng dụng như thế nào?

Đá mài kim cương

Đá mài kim cương là gì? Cấu tạo của đá mài kim cương bao gồm những gì? Đá mài kim cương được ứng dụng trong các lĩnh vực nào? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Cao Hùng Diamond tìm hiểu chi tiết thông tin về loại đá đặc biệt này ở bài viết dưới đây nhé!

1. Đá mài kim cương là gì?

Đá mài kim cương là một loại đá mài hợp kim phổ biến, sử dụng hạt mài là phân tử kim cương để mài mòn thép, sắt hay các loại vật liệu khác nhau. Ngoài ra, đá mài kim cương có một tên gọi khác là đá mài Polycrystalline Diamond (PCD).

Kim cương là vật cứng nhất trên trái đất, có khả năng chống trầy xước cực kỳ tốt. Kim cương cứng gấp bốn lần so với Al2O3 (Corundum) – đây là thành phần chính trong các loại đá mài (9/10 theo Mohs). Điều này làm cho kim cương trở thành một vật liệu lý tưởng để cắt, mài…các vật liệu cứng khác.

Hiện nay, kim cương chủ yếu được chia làm hai loại chính là kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên. Thuở trước, ta chỉ biết đến kim cương tự nhiên nhưng năm 1950 các nhà khoa học đã chế tác ra kim cương nhân tạo. Điều này mở ra một ngành công nghiệp cực kỳ phát triển.

Xem thêm: Giá kim cương mới nhất hiện nay

2. Cấu tạo của đá mài kim cương

Đá mài kim cương có 2 phần chính phần lõi thép và phần kim cương. Có rất nhiều loại hình dạng của đá mài kim cương như dạng bát úp, dạng đĩa tròn, dạng nón…Việc này được tùy chỉnh sao cho phù hợp với đặc điểm và yêu cầu gia công của từng loại sản phẩm.

2.1 Về phần lõi thép 

Thông thường, phần lõi thép sẽ quyết định hình dạng của đá mài PCD. Muốn chọn được hình dạng đá phù hợp cần dựa trên sản phẩm cần mài và yêu cầu gia công.

Với những tiêu chuẩn khác nhau sẽ có một bảng tiêu chuẩn hình dạng các loại đá mài khác nhau như ANSI, ISO, JIS…Căn cứ trên bảng hình dạng về phần lõi thép mà bạn có thể lựa chọn được một loại đá mài phù hợp với yêu cầu. 

2.2 Phần kim cương 

Phần kim cương gồm hai phần là keo kết dính và hạt mài các phân tử kim cương. Phân tử kim cương sẽ được đo bằng chỉ số độ hạt (độ hạt càng lớn thì đá có hàm lượng phân tử kim cương càng cao, sẽ mài bén hơn).

Bên cạnh đó, độ hạt PCD của đá mài kim cương thường dao động khoảng 100 – 400. Nguyên công mài thô sẽ có độ hạt từ 100 – 120, bán tinh và mài thô sẽ có độ hạt khoảng 150 – 180. Độ hạt 180 trở lên thích hợp siêu tinh và mài tinh.

Keo kết dính của đá mài kim cương giống như đá mài gốm thông thường. Có 2 loại keo phổ biến là keo Resinoid (B) và keo Vitrified (V). Keo Resinoid thích hợp cho mài thô và mài tốc độ cao, còn keo Vitrified thích hợp cho nhiều mác thép và nhiều ứng dụng khác nhau.

Xem thêm: Độ cứng của kim cương như thế nào

3. Ứng dụng của đá mài kim cương

Với những giải đáp trên chắc hẳn bạn đã biết đá mài kim cương là gì rồi đúng không. Khi phân tử sắt va chạm với phân tử kim cương ở điều kiện nhiệt độ cao sẽ hút sắt làm cho dụng cụ cắt bằng kim cương không được ứng dụng gia công thép. 

Vì vậy, đá mài kim cương chỉ thích hợp mài cho thép hợp kim, thép Carbide, thép sử dụng cho ngành hàng không hoặc các mác thép đặc biệt khác.

3.1 Đá mài kim cương mài hợp kim

Với cách mài này nó có thể tạo hình phôi Carbide thành dao phay, dao doa, mũi khoan…. Đây là loại đá dùng trong các nhà máy để chế tạo dụng cụ cắt gọt cơ khí. Với cách này, cần sử dụng các loại đá cao cấp với độ hạt cao để đảm bảo độ chính xác của sản phẩm.

3.2 Đá mài dao kim cương

Ứng dụng phổ biến của đá mài dao kim cương là mài sửa chữa dao cụ. Sau khi sử dụng dao một thời gian thường bị mòn, dẫn tới cần mài lại để tái sử dụng nó.

Ngoài ra, các loại đá mài hợp kim khác cũng có thể sử dụng để mài trong trường hợp này. Tuy nhiên, tốt hơn hết nên sử dụng đá mài kim cương cho kết quả mài vượt trội hơn.

3.3 Đá mài hợp kim sau nhiệt luyện

Các loại thép sau nhiệt luyện thường có độ cứng cao (70HRC) nên tốt hơn hết cần sử dụng đá mài hợp kim CBN. Dù vậy, nhiều trường hợp người ta vẫn sử dụng đá mài kim cương PCD. 

Bản chất của đá mài kim cương PCD là có độ cứng cao (cao hơn gấp đôi đá mài hợp kim CBN) nên dễ dàng trong việc mài hợp kim sau nhiệt luyện. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý phản ứng của thép và kim cương để chọn được loại đá PCD phù hợp.

Xem thêm: Kim cương có bị đốt cháy không

4. Ưu điểm của đá mài kim cương 

Đá mài PCD là loại đá có tuổi thọ cao nhất trong tất cả các loại đá mài ở nhiệt độ cao. Dưới đây là 5 ưu điểm nổi bật của đá mài kim cương mà bạn có thể tham khảo.

  • Thứ nhất: Tưới nguội (mài ướt hoặc khô đều khả dụng với đá PCD).
  • Thứ hai: Tia lửa khi mài (tối thiểu).
  • Thứ ba: An toàn (do cấu trúc an toàn hơn đá gốm và vững vàng hơn đá PCD).
  • Thứ tư: Bụi (không có bụi hạt mài gây xước khi mài).
  • Thứ năm: Nhiệt cắt (tối thiểu).

5. Nhược điểm của đá mài kim cương

Ngoài những ưu điểm của đá mài kim cương thì còn có các nhược điểm cơ bản dưới đây mà bạn có thể cân nhắc.

  • Giá thành cao: Hiện nay, loại đá này có giá tương đối cao (mạnh nhất là Nhật Bản). Vì vậy, khi các nhà kinh doanh nhập khẩu và phân phối các sản phẩm đá mài của Ấn Độ và Hàn Quốc sẽ tối ưu tính kinh tế cho khách hàng.
  • Kỹ thuật phức tạp: Mỗi loại sản phẩm khác nhau cần sử dụng một loại đá PCD khác nhau. Vì vậy, muốn chế tạo ra đá mài hoàn hảo cần phải có kiến thức kỹ thuật chuyên sâu và kinh nghiệm lâu năm để tạo ra sản phẩm ưng ý nhất.

6. Giá của đá mài kim cương hiện nay?

Giá của đá mài kim cương phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tính chất, đặc điểm, cấu tạo, chức năng của sản phẩm. Hiện nay, đá mài kim cương có mức giá từ 700.000 VND đến 11.000.000 VND.

Trên đây là tất cả các thông tin về đá mài kim cương là gìCao Hùng Diamond muốn gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc gì về loại đá đặc biệt này hoặc các loại đá quý khác thì hãy liên hệ ngay với Cao Hùng Diamond để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

5/5 - (1 bình chọn)
Bấm ra ngoài để tắt chức năng so sánh
So sánh